Nhằm đảm bảo công bằng cho việc xét tuyển vào lớp 10 năm học 2016 - 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã yêu cầu các phòng GD-ĐT kiểm tra chặt chẽ việc đánh giá, xếp loại, cho điểm ở cấp THCS để không xảy ra tình trạng nâng điểm cho học sinh (HS).

Sở sẽ ra đề kiểm tra học kỳ 2 năm học 2015 - 2016 cho HS lớp 9 trên toàn tỉnh.

Được biết, Sở GD-ĐT sẽ ra đề kiểm tra học kỳ 2 năm học 2015 - 2016 cho HS lớp 9 trên toàn tỉnh đối với 5 môn: Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, tiếng Anh. Các đơn vị sẽ tổ chức kiểm tra tập trung, đánh số báo danh, bố trí 24 HS/phòng. Thời gian kiểm tra vào ngày 5 và 6-5. Các môn: Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học kiểm tra theo hình thức tự luận. Môn tiếng Anh kiểm tra theo hình thức viết và trắc nghiệm, trong đó trắc nghiệm chiếm tỷ lệ 80%. Thời gian làm bài môn Toán, Ngữ văn là 90 phút, các môn còn lại 45 phút. Mỗi phòng GD-ĐT sẽ thành lập tổ chấm thẩm định để chấm 10 bài đối với mỗi môn/trường. Đồng thời, Sở GD-ĐT sẽ tiến hành kiểm tra và chấm thẩm định để đảm bảo tính chính xác, khách quan.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP. Nha Trang)

Từ ngày 1 đến hết ngày 14-5, các trường THCS bắt đầu nhận hồ sơ của HS đăng ký xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh năm học 2016 - 2017. Mỗi HS chỉ được nộp một hồ sơ đăng ký dự tuyển vào một trường THPT công lập và được đăng ký 2 nguyện vọng (NV). NV1 là trường nộp trực tiếp hồ sơ dự tuyển, NV2 cho trường còn lại trên cùng địa bàn tuyển sinh.  

Từ ngày 21 đến 28-5, trên cơ sở số liệu HS đăng ký dự tuyển và chỉ tiêu do các trường THPT công bố (trên website của trường đó), các trường THCS thông báo cho HS của trường mình để HS thay đổi NV đăng ký xét tuyển nếu có nhu cầu. Sau khi tuyển sinh NV1, Sở GD-ĐT sẽ thực hiện tuyển sinh NV2 với điều kiện: HS không trúng tuyển NV1 và có NV2 đúng theo tuyến tuyển sinh; trường tuyển sinh còn chỉ tiêu tuyển sinh NV2 và tuyển không quá 5%; điểm tham gia xét tuyển của NV2 lớn hơn ít nhất 3 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển của trường có tuyển NV2.

Sở GD-ĐT lưu ý, sở thực hiện xét điểm chuẩn cho Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn trước, sau đó sẽ xét điểm chuẩn cho các trường THPT công lập khác. Do đó, những thí sinh đã được xét trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sẽ không được tham gia xét tuyển vào bất kỳ trường THPT công lập nào khác. Những thí sinh đăng ký dự thi tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nhưng không trúng tuyển sẽ được tham gia xét tuyển ở trường THPT công lập theo đơn đăng ký khi nộp hồ sơ tham dự xét tuyển tại trường THPT đó.

Theo Báo Khánh Hòa