UBND tỉnh vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2016 - 2017.

 Về cơ bản, phương thức xét tuyển giống năm học trước, song có một số thay đổi về địa bàn tuyển sinh và chế độ khuyến khích cho học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh.

Học tại địa bàn nào, xét tuyển ở đó

Năm học 2016 - 2017, việc tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện theo hình thức xét tuyển (trừ Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Nha Trang). Tuy nhiên, thay vì xét tuyển dựa theo hộ khẩu như năm trước, năm nay HS đang học ở trường THCS thuộc địa bàn (huyện, thị xã, thành phố) nào sẽ tham gia dự tuyển vào trường THPT công lập thuộc địa bàn đó.

Học sinh tham dự kỳ thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2015 - 2016

Riêng tại huyện Cam Lâm, ngoài việc được nộp hồ sơ dự tuyển vào một trong các trường THPT trên địa bàn huyện, HS Trường THCS Trần Quang Khải có thể nộp hồ sơ dự tuyển vào một trong các trường THPT thuộc địa bàn TP. Cam Ranh; HS các trường THCS: Nguyễn Hiền, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Trãi có thể nộp hồ sơ dự tuyển vào Trường THPT Ngô Gia Tự (Cam Ranh). Đối với HS huyện Diên Khánh, ngoài việc nộp hồ sơ dự tuyển vào một trong các trường THPT trên địa bàn huyện, HS các trường THCS: Yersin, Trần Đại Nghĩa, Ngô Quyền có thể nộp hồ sơ dự tuyển vào Trường THPT Đoàn Thị Điểm (huyện Cam Lâm). HS các trường THCS tại TP. Nha Trang được nộp hồ sơ dự tuyển vào một trong 5 trường THPT: Hà Huy Tập, Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Trỗi, Hoàng Văn Thụ, Phạm Văn Đồng.

Học sinh giỏi cấp tỉnh được cộng điểm vào trường chuyên

Đây cũng là một trong những điểm mới của kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay. Theo đó, HS đạt giải trong kỳ thi HS giỏi THCS cấp tỉnh sẽ được cộng điểm khuyến khích khi dự thi vào các lớp chuyên Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đúng với môn đạt giải. Cụ thể, giải nhất được cộng 1,5 điểm; giải nhì được cộng 1 điểm; giải ba cộng 0,5 điểm. Kỳ thi tuyển vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sẽ được tổ chức trong 2 ngày (4 buổi thi), thi bắt buộc 4 môn: Ngữ văn, Toán, tiếng Anh và môn chuyên theo lịch thi do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thông báo.

Để đăng ký dự tuyển vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, HS phải có thêm các điều kiện: nếu đăng ký môn chuyên là Ngữ văn, Tiếng Anh thì các môn học này phải đạt điểm trung bình cả năm lớp 9 từ 7,0 trở lên; đối với các môn chuyên khác phải đạt điểm trung bình các môn học này cả năm lớp 9 từ 8,0 trở lên. Đồng thời, xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên và học tiếng Anh liên tục 4 năm ở cấp THCS. Điểm xét tuyển vào lớp chuyên bằng tổng của 2 loại điểm sau: tổng số điểm các bài thi không chuyên, điểm bài thi môn chuyên tương ứng với lớp chuyên sau khi đã tính hệ số; điểm khuyến khích (nếu có). Trong đó, điểm bài thi không chuyên tính hệ số 1; điểm bài thi chuyên tính hệ số 2. Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên là tổng số điểm các bài thi môn không chuyên sau khi đã tính hệ số; trong đó môn Ngữ văn và môn Toán được tính hệ số 2, môn tiếng Anh tính hệ số 1.

Sở Giáo dục và Đào tạo ra đề thi học kỳ 2

Ngoài một số thay đổi về địa bàn tuyển sinh và chế độ khuyến khích cho HS giỏi cấp tỉnh, về cơ bản, phương thức xét tuyển vào lớp 10 năm học 2016 - 2017 giống như năm trước. Điểm xét tuyển là tổng số điểm của: tổng số điểm tính theo kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học THCS và điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích. Trong đó, điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập mỗi năm học của HS ở THCS được tính như sau: hạnh kiểm tốt, học lực giỏi: 10 điểm; hạnh kiểm khá, học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt, học lực khá: 9 điểm; hạnh kiểm khá, học lực khá: 8 điểm; hạnh kiểm trung bình, học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt, học lực trung bình: 7 điểm; hạnh kiểm khá, học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình, học lực khá: 6 điểm; trường hợp còn lại: 5 điểm. Điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 4 điểm.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, nhằm đánh giá đúng chất lượng HS, đảm bảo công bằng cho việc xét tuyển vào lớp 10, sở tiếp tục ra đề thi chung học kỳ 2 năm học 2015 - 2016 đối với 5 môn cho HS lớp 9 trên toàn tỉnh. Sở GD-ĐT sẽ thành lập đoàn thẩm tra kết quả chấm thi ở các trường. Đồng thời, chỉ đạo các phòng GD-ĐT kiểm tra chặt chẽ việc xếp loại, chấm điểm ở cấp THCS.

Thời gian tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016 - 2017 thực hiện vào tháng 6-2016. Trong đó, thi tuyển vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sẽ được tổ chức vào ngày 2 và 3-6-2016, xét tuyển vào các trường THPT công lập (kể cả Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh) hoàn thành trước ngày 30-6-2016.

Theo Báo Khánh Hòa