Còn 4 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Thân hiện khắp các nẻo đường TP Nha Trang (Khánh Hòa) hoa tràn về đua nhau khoe sắc. Tuy nhiên năm nay hoa mai nở sớm; còn hoa cúc mất mùa, bông ít nở, giá cao....

Ghi nhận của NNVN, từ ngày 1-3/2, trên khắp các đường như Lê Thánh Tôn, Thái Nguyên, 2/4 và 23/10..., các phương tiện từ khắp nơi tấp nập chở các loại cây cảnh, hoa đổ về TP Nha Trang.   Theo đánh giá của các chủ vườn, cũng như người buôn bán hoa và cây cảnh, năm nay giá hoa cây cảnh các loại tăng so với năm ngoái. Nguyên nhân do chi phí đầu tư trồng và phí vận chuyển đều tăng cao. Riêng mai năm nay nở sớm, gía bán dao động từ 500.000-1.500.000 đ/chậu (tùy loại), tăng từ 10-15% so với năm ngoái.... 

Cây cam đường canh Hưng Yên lần đầu tiên chở vào Nha Trang bán với giá mỗi cây khoảng 4 triệu đồng...

Ông Nguyễn Văn Hồng, một người bán mai ở đường Lê Thánh Tôn cho biết, mai ở đây chủ yếu được chở từ các tỉnh Phú Yên và Bình Định vào. Hiện sức mua chậm, vì người dân còn đợi ngày cận tết mới mua. 

“Năm nào cũng vậy người chơi cũng xem hoa và thăm dò giá trước, sau khi chính thức được nghỉ tết thì họ mới tập trung mua hoa chơi tết. Khi đó chúng tôi mới bán được nhiều”, ông Hồng chia sẻ. 

Đặc biệt, do hoa mai nở sớm, nhiều người dân chuyển sang chơi hoa cúc. Năm nay cúc mất mùa do ảnh hưởng nhiều đợt rét đậm, rét hại từ miền Bắc tràn vào, khiến giá cũng tăng từ 15-20%, thậm chí tăng đến 30% so với năm ngoái. Trong khi do theo nhìn nhận của người mua thì hoa cúc năm nay không đẹp, búp nhỏ, bông kém tươi. 

Anh Nguyễn Văn Tuấn, một người mua hoa ở đường Thái Nguyên cho biết, năm nào cũng vậy gia đình anh cũng mua 2 chậu hoa cúc để trước nhà cho có không khí ngày tết. Tuy nhiên 2 hôm nay anh dạo khắp các đường mua hoa, nhưng giá cao quá nên chưa mua được. Theo anh Tuấn, hiện giá hoa cúc người bán “hét” với giá dao động từ 350.000-500.000 đ/chậu nhỏ và 1.000.000-2.000.000 đ/chậu đại. 

Ngoài ra, cây quất năm nay cũng tăng nhẹ, hiện dao động từ 400.000-500.000 đ/chậu, nhưng ít người xem và mua.... 

Hoa cúc năm nay ít đẹp hơn, búp nhỏ, nhưng bán với giá cao...

Theo người bán hoa hiện nay người mua chậm, vì còn dè chừng hỏi thăm giá...

Mai năm nay nở sớm, khoe sắc xuân trên đường phố Nha Trang ...

Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam