Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, tìm cách khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tại Cảng cá Vĩnh Lương (TP. Nha Trang).
Sơ chế thủy sản tại Cảng cá Vĩnh Lương

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, khu vực cảng cá xuất hiện mùi hôi rất khó chịu, gây ô nhiễm không khí nặng. Ông P.M.D (Lương Sơn 2, xã Vĩnh Lương) phàn nàn: “Trước đây, khu vực này cũng có mùi hôi từ nước thải thủy sản nhưng không nồng nặc như bây giờ. Hiện nay, xung quanh cảng cá có nhiều cơ sở sơ chế, phân loại cá, tôm, cộng với nguồn nước thải sinh hoạt từ khu dân cư nên không thể biết nơi nào gây ra…”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, xung quanh cảng cá hiện nay có 3 hộ sơ chế thủy sản đang hoạt động. Bà Lan, người quản lý một cơ sở cho hay, với quy mô nhỏ, hoạt động không đều, phụ thuộc vào mùa vụ, lượng nước thải xả ra hàng ngày không lớn nên cơ sở xử lý đơn giản. Khu vực xử lý gồm 2 hầm rút, dung tích 8m3/hầm, xung quanh có bố trí đá san hô để hút mùi, khi hầm đầy thì gọi xe chở đi với tần suất 5 - 6 lần/tháng. Khi tiếp cận khu vực xử lý của cơ sở này, chúng tôi cảm nhận mùi hôi khá nặng.

Tại khu vực cầu Vĩnh Lương, chúng tôi phát hiện một lạch nước dọc chân cầu nổi váng bọt bèo, bốc mùi hôi thối. Theo nhiều người dân, đây là nơi chứa các hoạt động xả thải từ dân cư, nhất là các cơ sở sơ chế thủy sản phía trong.

Ông Nguyễn Phụng Hoàng - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lương khẳng định, sau khi Cảng cá Vĩnh Lương được đầu tư nâng cấp đi vào hoạt động đã xuất hiện mùi hôi khiến người dân bức xúc. “Nước thải xả ra chủ yếu là của cảng cá, không có khu dân cư hay cơ sở chế biến nào đổ được nước vào khu vực cảng”, ông Hoàng nói. Trong khi đó, ông Lê Thế Hải, Trưởng Ban quản lý Cảng cá Vĩnh Lương lại cho rằng, rất khó xác định nguồn gây ô nhiễm, bởi xung quanh có nhiều hoạt động chế biến thủy sản, xả thải của khu dân cư gây ô nhiễm nên không thể “đổ lỗi” cho cảng. Tuy nhiên, ông Hải cũng thừa nhận, sau khi đưa hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ vi sinh vào thử nghiệm tại cảng cho thấy chất lượng nước rất tốt, trong, bảo đảm các tiêu chuẩn nhưng mùi còn khá nặng, chưa khắc phục được.

Sau khi có thông tin ô nhiễm mùi hôi từ khu vực Cảng cá Vĩnh Lương, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra, xử lý. Bên cạnh đó, sở yêu cầu nhà thầu thi công hệ thống xử lý nước thải nhanh chóng khắc phục hiện tượng mùi gây ô nhiễm. Ông Quách Thanh Sơn - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, hệ thống xử lý nước thải của Cảng cá Vĩnh Lương dựa trên công nghệ vi sinh nên rất hiện đại, gồm các bể chứa, bể lắng, hệ thống khuấy đảo cho vi sinh hoạt động. Tuy nhiên, hiện tại hệ thống đang còn chạy thử nghiệm, chưa đưa vào bàn giao nên vận hành chưa ổn định. “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra tất cả các yếu tố có thể gây ra ô nhiễm hiện nay tại cảng cá và khắc phục trong thời gian sớm nhất”, ông Sơn nói.

Theo Báo Khánh Hòa