Có dấu hiệu cho thấy Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đang ‘chia lô bán nền’ hàng trăm nghìn m2 đất tài sản Nhà nước thuộc khu Sân bay Nha Trang (cũ)…
Trụ sở của Tập đoàn Phúc Sơn ở tĩnh Vĩnh Phúc

Giữa tháng 10-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chấp thuận cho liên doanh Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và Công ty CP Tập đoàn FLC đầu tư xây dựng trung tâm hành chính (TTHC) mới theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao).

Theo đó, Công ty Phúc Sơn được giao một phần đất ở Sân bay Nha Trang (cũ) để khai thác, hoàn vốn đầu tư. Ngoài ra, các nhà đầu tư còn được tỉnh cho thuê toàn cụm khu nhà ở thương mại - dịch vụ - văn phòng rộng 89 ha để kinh doanh trong 50 năm.

Tuy nhiên từ giữa tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định tạm dừng tất cả các dự án quy hoạch, xây dựng các TTHC trên khắp cả nước.

Mặc dù vậy, tại Khánh Hòa, nhiều diễn biến ‘khó hiểu’ vẫn đang xảy ra.

Rất khó hiểu tại sao Chính phủ đã chỉ đạo tạm dừng xây dựng các TTHC, nhưng Phúc Sơn vẫn đang triển khai dự án trên khu đất đối ứng tại Sân bay Nha Trang. Ảnh: Lời giới thiệu của Phúc Sơn trên website công ty.

Dù đã có quyết định tạm dừng xây dựng các khu đô thị hành chính, đồng nghĩa với việc sẽ không có chuyện các khu đất ‘vàng’ đối ứng được bàn giao cho các nhà thầu trên. Tuy nhiên điều gây băn khoăn nằm ở chỗ có những dấu hiệu cho thấy những mảnh đất ‘vàng’ trên – vốn là tài sản quốc gia – vẫn đang hàng ngày bị ‘chảy máu’.

Ngày 15/11/2015, Tập đoàn Phúc Sơn đã tổ chức một phiên chợ bán đất khu Sân bay Nha Trang với tên gọi “Cơ hội vàng đầu tư bất động sản 2015”. Tại phiên chợ này, Phúc Sơn đã thu hút hơn 600 nhà đầu tư, bán ra hàng trăm lô đất và thu về hàng trăm tỉ đồng tương ứng.

Tuy nhiên tập đoàn này có vẻ vẫn chưa muốn dừng lại khi hiện đang duy trì một số văn phòng đại diện ở Nha Trang và Hà Nội .

Quy mô dự án 10.000 tỷ đồng của Phúc Sơn. Nguồn: Website công ty

Theo website công ty, đại dự án của Phúc Sơn có tên 'Khu trung tâm đô thị thương mại – dịch vụ – tài chính -du lịch Nha Trang' với diện tích hơn 1 triệu m2, chia thành 1.300 lô đất nhà ở và hàng trăm căn biệt thự đơn lập với số vốn lên tới 10.000 tỉ đồng.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là nếu Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Khánh Hòa hủy bỏ đề án xây dựng TTHC, thì hàng trăm nhà đầu tư trên có phải là đang ‘mua nhà trên giấy’ theo đúng nghĩa đen?

Và tại sao đã có chỉ thị từ cơ quan quản lý nhà nước cấp cao nhất, Phúc Sơn vẫn tiến hành xây dựng tại khu vực này?

PV đã cố gắng liên lạc với ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn, nhân viên ở đây cho biết ông Hậu đang đi công tác, không biết đi đâu và khi nào về.

Theo báo ANTT