Hợp tác xã nuôi gà ở Cam Thành Nam (Cam Ranh – Khánh Hòa): Hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh

Việc thành lập hợp tác xã (HTX) chăn nuôi gà mở ra hướng mới trong các hoạt động sản xuất kinh doanh ở xã Cam Thành Nam (TP. Cam Ranh).

Tự liên kết

Trại gà của ông Đỗ Minh Hiến (thôn Hòa Do 7, Cam Thành Nam) là trại gà tiêu biểu của nhóm. Trại có quy mô 7.000 – 8.000 con/lứa, được nuôi theo hình thức bán công nghiệp, bảo đảm chế độ ăn uống và phòng bệnh khoa học. Ngoài ra, trang trại còn có lò mổ công suất nhỏ được cấp phép để giải quyết nhu cầu thịt cho thị trường. Theo ông Hiến, hiệu quả chăn nuôi của trại gà khá cao, bình quân 2,5 – 3 lứa/năm, lãi ròng 25 triệu đồng/1.000 con/lứa.

 Trại nuôi gà của ông Đỗ Minh Hiến

2 năm trở lại đây, trại liên kết với nhiều trại gà ở TP. Cam Ranh để giải quyết đầu ra của sản phẩm. Qua việc cung cấp con giống, thức ăn, thuốc thú y cho hệ thống các trại gà trong khu vực, nhận thấy một số điểm yếu trong vấn đề đầu ra, ông Hiến và các chủ trại gà trong vùng thống nhất liên kết với nhau để cùng có lợi.

Nhóm có 11 hội viên, quy mô tổng đàn từ 20.000 đến 25.000 con/lứa. Gà giống được lấy tại các cơ sở có uy tín như: Phùng Dầu Sơn, Minh Dư, Dabaco Bắc Ninh…. “Việc liên kết giúp giải quyết được tình trạng ứ đọng sản phẩm, lịch thả gà không chồng chéo và quản lý dịch bệnh cũng tốt hơn”, ông Hiến nói.

Tuy nhiên, hiện nay, việc phát triển tổng đàn gần như bão hòa, bởi khả năng tiêu thụ sản phẩm chỉ gói gọn trên địa bàn TP. Cam Ranh, khó có thể đi xa hơn. Ông Hoàng Sơn Thanh (tổ dân phố Nghĩa Quý, phường Cam Nghĩa) – chủ một trại gà cho biết, trại của ông nuôi quy mô 1.200 con/lứa nhưng đầu ra kém khiến ông phải nuôi cầm chừng, chưa dám mở rộng. Ông mong muốn thành lập HTX để có nhiều cơ hội phát triển hơn, có thể cạnh tranh được trên thị trường…

Thành lập hợp tác xã kiểu mới

Ông Ngô Văn Nhẹ – Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, Cam Thành Nam là xã thuần nông, chăn nuôi giữ vị trí quan trọng. Trên địa bàn có nhiều hộ chăn nuôi gà gia công cho các công ty nước ngoài, một số hộ nuôi tự phát quy mô nhỏ. Những năm gần đây, chăn nuôi gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm nên các chủ trại gà mong muốn liên kết để thành lập HTX. Vừa qua, Hội Nông dân xã đã đề xuất với các cấp, ngành của thành phố và tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ nhóm thành lập HTX. Tháng 8, nhóm liên kết đã tổ chức thành công Đại hội thành lập HTX, mở ra hướng mới trong việc tự chủ sản xuất kinh doanh.

HTX chăn nuôi gà Cam Thành Nam có 10 sáng lập viên, tổng vốn điều lệ 300 triệu đồng. Nguồn con giống lấy từ các đơn vị cung ứng có uy tín trong và ngoài tỉnh; thức ăn lấy từ Tổng Công ty Khánh Việt; thuốc sát trùng, vắc xin do Trạm Chăn nuôi thú y và Thú y Xanh cung cấp. Quy mô HTX 20.000 con/đợt; thời gian nuôi 100 ngày. Năm 2017, dự kiến sản lượng tăng gấp đôi; thị trường mở rộng ra TP. Nha Trang và các tỉnh: Phú Yên, Bình Thuận.

Theo ông Lê Minh Hải – Trưởng phòng Kinh tế TP. Cam Ranh, việc thành lập HTX nuôi gà là bước tiến mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các chủ trang trại gà trên địa bàn, từ liên kết theo nhóm chuyển sang hình thức tổ chức liên kết chặt chẽ hơn là HTX. “Đây là HTX kiểu mới, có quy mô nhỏ, gọn, quy tụ thành viên cùng gánh vác trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ chung là đưa HTX đi lên. HTX càng phát triển thì các thành viên càng được hưởng lợi. Chúng tôi đã bám sát và đồng hành cùng các chủ trại; tuyên truyền, vận động, giải thích, hỗ trợ nhóm hoàn thành các thủ tục pháp lý và tổ chức thành công đại hội thành lập HTX”, ông Hải nói.

Ông Hiến cho hay, HTX chăn nuôi gà Cam Thành Nam đã bầu ra Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát. Các thành viên tự mình xây dựng điều lệ, quyết định phương án sản xuất kinh doanh, thông qua Nghị quyết HTX, được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký HTX. HTX hoạt động theo Luật HTX nên sẽ được Nhà nước hỗ trợ nhiều mặt, trong đó có vốn và phát triển thị trường.

Theo Báo Khánh Hòa

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận