Khám phá Vân Phong – Vịnh biển sâu nhất Việt Nam

Nằm cách thành phố Nha Trang 80 km theo hướng Bắc, vịnh Vân Phong là một vịnh biển nước sâu thuộc vào huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Vân Phong thuộc vào điểm cực Đông của bán đảo Đông Dương. Đường bờ biển nơi đây gần với các tuyến đường biển quốc tế nhất. Độ sâu trung bình của vịnh Vân Phong từ 20-25 m. Khu vực mặt nước của vịnh rộng 43.500 hec ta, diện tích này lớn gấp 3 lần vịnh Cam Ranh, là một địa điểm phù hợp để xây dựng cảng biển quốc tế.

Toàn bộ vùng vịnh Vân Phong bao gồm nhiều các đảo và vịnh nhỏ: Hòn Méo, Hòn Tai, Mũi Ghành, Khải Lương, Hòn Đô, Đầm Mô, Ninh Thủy, Bãi Tre, Hòn Dung, Hòn Vung, Vạn Thành,… Vịnh nơi đây, do có hệ thống đảo phong phú tạo nên một vịnh biển sâu và kín gió. Cảnh quan và hệ sinh thái vô cùng hấp dẫn.

Dãy Trường Sơn chạy dọc theo sườn chữ S tới khu vực Vạn Ninh – Khánh Hòa này nhô lên một ngọn đồi cát chạy dài 18 km nằm chênh vênh giữa hai hòn đảo với đất liền. Nó tạo ra một vịnh biển với phong cảnh tuyệt đẹp. Khu  vực vịnh biển này trên núi dưới biển, một vịnh biển vô cùng thơ mộng được tạo nên.

Phía trên là đồi núi với các cánh rừng nguyên sinh, có sự đa dạng sinh học cao và hầu như vẫn còn nguyên vẹn. Dưới vịnh biển là các rạn san hô đặc sắc đẹp lung linh tới sững người. Vịnh biển nơi đây còn mang dấu tích cảu một của một cánh rừng ngập mặn từ thời kì biển tiến.

Thiên nhiên đã qua ưu ái cho nơi đây để tạo lên một vịnh Vân Phong tuyệt đẹp có khả năng khai thác du lịch cao. Vịnh Vân Phong được hiệp hội biển thế giới công nhận xếp vào tốp 4 vịnh biển có vị trí du lịch biển lý tưởng nhất hành tinh.

Do kiến tạo địa chất hình thành trái đất, nơi đây có núi ăn sát ra biển, bởi vậy tạo nên vịnh biển sâu, nước biển trong và sạch. Khai thác du lịch vô cùng lý tưởng cho các hoạt động tăm biển, các loại hình du lịch trên nước. Đồng thời vịnh Vân Phong, còn là cảng nước sâu với công suất lớn nhất cả nước. Nơi đây có thể cho phép cập cảng các loại tàu công suất lớn.

Nguồn: Internet

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận