Khu vực Đồng Muối 2 (Nha Trang – Khánh Hòa): Nỗi lo khi mùa mưa đến

Khi các dự án phía tây đường Lê Hồng Phong đồng loạt thực hiện, khu vực Đồng Muối 2 (phường Phước Long, TP. Nha Trang) trở thành vùng trũng. Toàn bộ nước mưa bị dồn ứ không lối thoát, khiến cả ngàn hộ lo lắng bị ngập trong nước khi mùa mưa đến…

Mùa mưa năm nay chỉ mới bắt đầu nhưng hầu hết các tuyến đường chính ở khu vực dân cư Đồng Muối 2 đã ngập trong nước. Nhiều đoạn đường nước ngập không có lối thoát hoặc thoát rất chậm. Nguyên nhân là các dự án đô thị ở xung quanh khu vực này đã đồng loạt thực hiện, cốt nền đều được nâng cao hơn khu vực Đồng Muối khoảng 1,5m trở lên. Ông Nguyễn Thân Hùng (tổ dân phố Phước Trung) cho biết: “Các năm trước, chỉ có dự án Khu đô thị Phước Long và An Bình Tân triển khai nên khoảng vài trăm hộ bị ảnh hưởng. Năm nay, dự án Khu đô thị VCN đã san lấp, nâng cốt nền ở toàn bộ khu vực Đồng Muối 1, do đó toàn bộ khu vực Đồng Muối 2 bị cô lập tạo thành vùng trũng, các đường thoát nước bị bít hoàn toàn. Mùa mưa năm trước có lưu lượng ít và vẫn còn lối thoát nhưng mấy trăm hộ đã bị ngập. Năm nay, tình hình sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều. Khu vực Đồng Muối 2 có hơn 2.000 nhà, nếu cơ quan chức năng không sớm tính toán phương án thoát nước thì mùa mưa đến, khu vực này chắc chắn bị ngập nước toàn bộ”.

 Đường bị ngập không có lối thoát

Những lo lắng của người dân ở Đồng Muối 2 là hoàn toàn có cơ sở. Bởi, chỉ sau mấy cơn mưa đầu mùa, tình trạng ngập cục bộ đã xuất hiện. Nhiều nhà dân có cốt nền thấp, nước đã tràn vào trong nhà. Một số tuyến đường nước đọng lại cả tuần nhưng không thể thoát được. Hẻm 404 Lê Hồng Phong là đường chính cho cả khu dân cư có thời điểm nước dâng cao gần cả 1m, làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân. Ông Lục Đình Quang (tổ dân phố Phước Thành) cho biết: “Mấy trận mưa vừa qua, nhà tôi luôn bị ngập trong nước. Để giải quyết trước mắt, tôi phải thuê máy múc khơi thông dòng chảy nhưng cũng chỉ là giải pháp tạm thời”. Cũng theo ông Quang, khu vực Đồng Muối 2 đều nằm trong quy hoạch của các dự án khu đô thị mới. Vì vậy, người dân nơi đây rất mong các dự án sớm thực hiện để Nhà nước giải tỏa và tái định cư cho các hộ. Nếu chưa thể giải tỏa thì Nhà nước cũng cần nghiên cứu phương án thoát nước cho khu vực này.

Bà Vũ Thị Mai Hương – Chủ tịch UBND phường Phước Long cho biết: “Địa phương đã lường trước được vấn đề này khi mùa mưa đến nên đã kiến nghị UBND TP. Nha Trang để có hướng giải quyết”.

Ông Lê Huy Toàn – Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang: Chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư của các dự án lên phương án thoát nước cho khu vực Đồng Muối 2. Trong tuần này, UBND. TP. Nha Trang sẽ có cuộc họp với tất cả các chủ dự án ở quanh khu vực Đồng Muối 2 để bàn bạc, tìm ra giải pháp hữu hiệu để thoát nước nhanh nhất khi mùa mưa về nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân ở khu vực trũng.

Theo Báo Khánh Hòa

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận