Mực muối – Đặc sản hấp dẫn của phố biển Nha Trang

Những ngày nắng nóng, mâm cơm đạm bạc chỉ cần đĩa mực muối kho rim với thịt ba chỉ cũng tạo vị ngon miệng. Những con mực nho nhỏ để nguyên con mặn mà, thớ thịt săn chắc, được kho quyện thêm vị béo của thịt mỡ.

 Vào các tháng mưa bão, với khí hậu khắc nghiệt của miền trung, món mực muối kho rim càng hấp dẫn hơn. Đĩa rau luộc chấm nước mực, ăn với cơm gạo trắng thì cao lương mỹ vị cũng khó sánh bằng.

Cuối hè sang thu là mùa mực. Các chợ bán đủ cả mực tươi và mực muối. Lúc trời sa mưa, gió bấc thổi về thì mực muối bán càng nhiều. Những chiếc thúng chai đầy ắp mực muối với đủ loại lớn nhỏ, tiền nào của nấy, người đi mua sắm tha hồ chọn lựa.

Mực muối là loại mực ống còn nhỏ, đem muối khi còn tươi. Mực vừa được thuyền chở về bến bãi là đưa ngay ra chợ bán. Người mua đem về phân loại theo cỡ to, nhỏ khác nhau. Loại lớn chỉ dài khoảng gang tay, còn mực nhỏ thì đủ cỡ, có con chỉ dài khoảng bốn, năm đốt ngón tay. Tuy nhiên, mực ngon không chỉ nhìn vào kích thước mà phải xem mầu sắc nữa. Những con mực ngon có mầu sậm đỏ hoặc tim tím, khô ráo, không trơn ướt.

Mực muối trước khi chế biến phải đem ngâm nước cho ra bớt chất mặn. Sau khi ngâm, kéo bỏ chiếc chai mỏng, gỡ bỏ túi mực, rửa sạch, để ráo nước. Mực cho vào thạp, lu ngâm đủ độ mặn của muối, vừa để no nắng. Mực muối để dành ăn quanh năm, nhưng tránh để ở nơi ẩm thấp.

Ngoài cách kho rim hay kho nước với thịt ba chỉ, người ta còn làm món nướng. Mực muối được đưa lên bếp lò than hồng để nguyên con. Nướng lên, trở đều tay cho khỏi cháy, mùi thơm tỏa ra sực nức, mực chín đem đập hơi dập, xé nhỏ ra để ăn với cơm. Tuy đơn sơ nhưng hương vị đặc biệt, khó tả hết cho được. Nếu làm món chiên thì cắt mực ra từng khúc cho vào chảo dầu đã phi sẵn hành (tỏi) đảo qua đảo lại chừng mươi phút. Cuối cùng, nêm chút gia vị, đường, ớt sẽ cho một món ăn khá lạ miệng với đủ hương vị cay cay, mặn, ngọt, thịt mực dai dai, càng ăn càng thấy khoái khẩu. Nếu thêm chút rau thơm nữa thì càng ngon tuyệt.

Nguồn: Internet

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận