Nha Trang: Các mặt hàng chống muỗi đắt hàng vì Virus Zika

Ngay sau khi Khánh Hòa phát hiện ca dương tính đầu tiên với virus Zika, các ngành chức năng đã ngay lập tức triển khai các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng bọ gậy để phòng chống dịch.

Tuy nhiên, tâm lý chung của nhiều người dân thì vẫn rất lo lắng. Để chủ động phòng tránh cho gia đình, nhiều người đã tìm mua các loại vật dụng, cây cảnh có tác dụng chống muỗi để tự bảo vệ mình, khiến các mặt hàng này trên thị trường trở nên sôi động hơn.

 Vợt điện bắt muỗi bán khá chạy trên thị trường – Ảnh Hữu Thiện

Theo ghi nhận, tại Nha Trang sản phẩm diệt muỗi được nhiều người ưa chuộng nhất là vợt điện bắt muỗi có giá từ 50.000  đến 80.000 đồng /chiếc. Đèn điện bẫy muỗi có giá từ 300.000 đồng đến 600.000 đồng/ cái. Theo đại diện các cửa hàng, sức mua của những mặt hàng này những ngày qua tăng từ 10 – 20% so với ngày thường, tuy nhiên giá bán thì không dao động nhiều. Để đáp ứng nhu cầu của khách nhiều tiểu thương phải chủ động nhập hàng về trước thời hạn và tìm kiếm thêm các sản phẩm khác. Chính vì vậy, trên thị trường hiện ghi nhận sự phong phú, đa dạng của các mặt hàng chống muỗi khác như: bình xịt, miếng dán chống muỗi. Tuy nhiên, do lo ngại về độ an toàn khi sử dụng nên các sản phẩm này ít được người dân lựa chọn. 

 Đèn điện bẫy muỗi cũng được khách hàng lựa chọn khá phổ biến – Ảnh Hữu thiện

Anh Nguyễn Hoàng Đức – Tp Nha trang chia sẻ do nhà có con nhỏ nên các loại bình xịt muỗi có hóa chất dính ảnh hưởng tới trẻ rất nguy hiểm cũng như bay vào đồ ăn đồ uống không tốt. Cho nên dự định đi mua đèn chống muỗi và xông hơi đuổi muỗi giá cả vừa túi tiền lại an toàn hơn. 

Ngoài ra theo các tiệm bán hang các mặt hang chống mũi bán rất nhanh do có dịch, một yếu tố quan trọng nữa là giá cả cũng hợp lý nên người ta mua nhiều, đặc biệt là hàng Việt Nam.

 các loại cây xanh có tác dụng xua đuổi muỗi, côn trùng cũng được ưa chuộng – Ảnh Hữu Thiện

Ngoài các mặt hàng điện tử, các loại cây xanh vừa có tác dụng làm đẹp vừa an toàn trong việc xua đuổi muỗi, côn trùng cũng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Giá cả của các loại hàng này chỉ dao động từ 40.000 – 100.000 đồng/chậu tùy theo kích thước. Giá cả hợp lý, thân thiện vói môi trường là những điểm mạnh khiến sức mua của những mặt hàng này những ngày qua tăng 15-20% so với ngày thường. Theo một số nhà vườn, để đảm bảo nhu cầu của khách trong thời điểm hiện tại, họ phải thường xuyên nhập về các loại cây có công dụng chống muỗi này. 

Theo dự báo của các cửa hàng, đại lý, trong thời gian tới, các mặt hàng chống muỗi sẽ càng sôi động hơn bởi thời điểm giao mùa là khoảng thời gian thuận lợi để muỗi sinh sôi và phát triển. Theo khuyến cáo của các ngành chức năng, cùng với diệt muỗi, người dân nên thường xuyên diệt lăng quăng bọ gậy, ngủ màn, vệ sinh sạch sẽ nơi ở, nơi làm việc. Những động thái tích cực từ phía người dân trong việc phối hợp với các ngành chức năng chủ động phòng chống muỗi đã cho thấy tín hiệu tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh ngay tại cơ sở, nhất là với một địa phương có nguy cơ cao như Khánh Hòa- một trong 2 tỉnh, thành có ca dương tính đầu tiên với virus Zika. 

Theo ktv.org.vn

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận