Nha Trang: Trái cây ngoại được ưa chuộng

Tuy có sự chênh lệch nhất định về giá so với trái cây trong nước, nhưng thời gian gần đây, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng trái cây nhập khẩu vì đa dạng về chủng loại và chất lượng.

Phong phú về chủng loại

Hiện nay, địa chỉ cung cấp trái cây nhập khẩu tại TP. Nha Trang khá nhiều, từ các siêu thị đến một số cửa hàng, sạp trái cây ở tuyến phố, các chợ. Dạo qua kệ hàng trái cây ở các siêu thị như: Co.opmart, Lotte Mart, Big C…, chúng tôi thấy trái cây nhập khẩu rất đa dạng, phong phú về chủng loại, được trưng bày bắt mắt. Theo đại diện siêu thị Co.opmart Nha Trang, hiện siêu thị có khoảng 20 loại trái cây nhập khẩu, chiếm 25% thị phần trái cây tại siêu thị. Một số loại trái cây nhập khẩu được khách hàng ưa chuộng trong thời gian qua và có doanh thu bán hàng cao như: kiwi, táo Mỹ, nho Mỹ, cam Úc, cherry… “Trái cây nhập khẩu có nhiều mức giá, trong đó có nhiều loại cao hơn so với giá trái cây trong nước từ 50 đến 200%. Sự chênh lệch này là do thuế, chi phí vận chuyển, tiêu chuẩn chất lượng…”, ông Lương Quốc Thịnh – Trưởng Bộ phận Marketing siêu thị Co.opmart Nha Trang cho biết.

 Khách hàng đang chọn mua trái cây nhập khẩu tại siêu thị Co.opmart Nha Trang

Trên các tuyến đường: Thái Nguyên, Dã Tượng, Nguyễn Trãi… cũng có một số cửa hàng chuyên bán trái cây nhập khẩu. Các mặt hàng ở đây chủ yếu được nhập theo mùa, do các công ty lớn ở TP. Hồ Chí Minh cung cấp. Theo ông Lê Anh Tuấn – quản lý cửa hàng trái cây nhập khẩu Fresta (đường Thái Nguyên), tại cửa hàng luôn có khoảng 15 – 18 mặt hàng của các nước như: Mỹ, Hàn Quốc, Úc, NewZealand… Giá của các mặt hàng trái cây nhập khẩu thấp nhất khoảng 60.000 – 70.000 đồng/kg và cao nhất là 400.000 – 500.000 đồng/kg. “Tuy nhiên, nếu vào chính vụ thu hoạch trái cây ở các nước thì giá cũng không quá chênh lệch so với một số trái cây có tiếng của Việt Nam như: bưởi Năm Roi, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng… Ví dụ như hiện nay, do đang vào chính vụ của nho Mỹ nên giá chỉ dao động khoảng 150.000 – 300.000 đồng/kg tùy loại”, ông Tuấn nói.

Nhu cầu tăng cao

Sự góp mặt của các sản phẩm trái cây ngoại nhập đã làm phong phú thêm thị trường trái cây trong nước, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của những người dân có thu nhập khá. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường trái cây trong nước luôn tràn ngập thông tin về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá quy định, khiến một bộ phận người tiêu dùng có xu hướng chọn mua những loại trái cây có nguồn gốc từ các nước phát triển. Ngoài yếu tố ngon, lạ, trái cây nhập khẩu còn mang đến cảm giác yên tâm về chất lượng, do có nguồn gốc từ những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển với kỹ thuật canh tác cao và quy trình kiểm soát sản phẩm chặt chẽ. Chị Phạm Thu Hồng (đường Điện Biên Phủ, Nha Trang) nói: “Tôi thường chọn mua trái cây nhập khẩu ở siêu thị, tuy giá cả cao hơn một số loại trái cây trong nước nhưng chất lượng đảm bảo và có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm tra chất lượng chặt chẽ nên yên tâm hơn”.

Đại diện siêu thị Co.opmart Nha Trang cho biết, doanh thu trái cây nhập khẩu tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước. Siêu thị luôn thực hiện quy định nghiêm ngặt đối với hàng trái cây ngoại nhập như: đơn vị cung cấp phải có đủ giấy tờ hải quan, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng minh xuất xứ rõ ràng; trái cây trong thùng phải có tem phụ, có dấu niêm phong. Ngoài ra, siêu thị cũng thường xuyên kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với mặt hàng trái cây nhập khẩu.

Doanh thu của cửa hàng trái cây nhập khẩu Fresta thời gian gần đây cũng tăng mạnh, cao hơn cùng thời điểm năm trước khoảng 20 – 30%, mỗi tháng đạt 300 – 400 triệu đồng. Ông Lê Anh Tuấn cho biết, ngoài sự kiểm tra chặt chẽ của cơ quan ở các nước sở tại trước khi xuất khẩu, các mặt hàng trái cây của cửa hàng còn được Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng 2 (TP. Hồ Chí Minh) kiểm định chất lượng sau khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người tiêu dùng vẫn lo ngại về chất lượng của các mặt hàng trái cây “ngoại” này. Ngoài các siêu thị thì hiện nay, trái cây nhập khẩu còn được bán khá phổ biến ở các cửa hàng, sạp trái cây ở chợ, thậm chí là hàng rong. Giá trái cây nhập khẩu trên thị trường được bán với nhiều mức khác nhau; các mẫu nhãn, tem dùng cho các loại quả nhập ngoại không đồng nhất và có thể bóc gỡ dễ dàng… Chính những điều này đã làm cho người tiêu dùng lo ngại người bán sẽ trà trộn trái cây kém chất lượng. Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, các ngành chức năng cần tăng cường nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ thị trường, có hình thức xử phạt mạnh đối với các trường hợp thay đổi nhãn mác. “Người tiêu dùng cũng cần tự trang bị một số kiến thức về mùa vụ trái cây nhập khẩu, về giống của các loại trái cây để lựa chọn được trái cây nhập khẩu ngon, an toàn và có thể phân biệt một số loại trái cây Trung Quốc được nhập bằng đường tiểu ngạch vào Việt Nam. Nên mua hàng ở các địa chỉ uy tín để được đảm bảo về chất lượng sản phẩm, đúng nguồn gốc xuất xứ, an toàn thực phẩm”, chủ một cửa hàng trái cây nhập khẩu đường Dã Tượng nói.

Theo Báo Khánh Hòa

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận