Những ngôi chùa đẹp ở Nha Trang

Hãy thong dong bước lên từng bậc cấp bằng đá, rồi đứng lại lưng chừng núi, bạn sẽ được đón tiếp bởi nụ cười Hỷ Lạc của một tượng Phật Di Đà Lạc rất ấn tượng… Đừng bỏ lỡ vẻ đẹp tâm linh từ những ngôi chùa ở Nha Trang như Chùa Long Sơn, chùa Hải Đức, chùa Linh Phong…

Khách du lịch thường kết hợp đi du lịch với việc thắp hương cầu nguyện ở những ngôi chùa của điểm du lịch đó. Nha Trang là điểm du lịch lớn, là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị, du lịch của tỉnh Khánh Hòa. Nha Trang có rất nhiều ngôi chùa đẹp và linh thiêng phục phụ văn hóa tâm linh của người dân Khánh hoa và khách du lịch.

Một số ngôi chùa đẹp ở Nha Trang:

Chùa Long Sơn:

 Sân trước chùa Long Sơn

Trước tiên, không thể không nhắc đến Chùa Long Sơn hay còn có những tên gọi khác như Chùa Phật trắng (Phật lớn), Kim Thân Phật tổ, Đăng Long tự… Đây là ngôi chùa nổi tiếng, nằm trong danh sách tham quan của một số tour du lịch đến Nha Trang. Với dân Nha Trang, chùa Long Sơn còn là nơi vãn cảnh và thưởng thức các món ăn chay.

 Chánh điện chùa Long Sơn

Tọa lạc trên đồi Trại Thủy, khu Mã Vòng đường 23 tháng 10, khuôn viên chùa có chiều rộng 44,5m, chiều dài hơn 72m. Chính điện rộng 1.670m2.

Tượng Kim Thân Phật tổ cao 24m từ đài sen lên đến đỉnh, phần tượng cao 14m, đường kính đài sen 10m.

 Tượng Kim Thân Phật Tổ

Chùa Hải Đức

 Chùa Hải Đức, Nha Trang

Chùa Hải Đức ở số 51 đường Hải Đức, phường Phương Sơn, phía Tây thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đường lên chùa là một con dốc dài. Hết con dốc là con đường phía trái khá bằng phẳng dẫn vào chùa với nhiều cây xanh đối diện một vách đá. Tuy vậy đối với người thường đi chùa thì hay chọn mốt lối đi khác: đi thẳng lên một dốc cao có bậc thang bằng đá nhỏ hẹp và ở lối đi này cũng có cả ghế đá giữa dốc để cho ai muốn ngồi nghỉ để lấy sức đi tiếp đoạn đường còn lại.

Chùa Hải Đức nổi tiếng nhất trong giới tăng ni, Phật tử và dân chúng địa phương vì không những đó là Phật Học Viện lớn nhất miền Trung mà còn là một ngôi chùa có cảnh quang tuyệt đẹp.

Chùa Linh Phong

 Ngôi chùa Linh Phong, Nha Trang

Cùng tọa lạc trên núi Trại Thủy (ngọn núi có hình dạng một con dơi) giữa lòng thành phố xô bồ náo nhiệt, ba ngôi chùa nổi tiếng của Nha Trang là: Long Sơn, Hải Đức, và Linh Phong Cổ Tự đã lập nên một thế tam giác vững chãi, tạo thành một cảnh quan thiên nhiên thật đặc sắc đầy vẻ tôn nghiêm và thanh tịnh, thu hút khách thập phương quanh năm ghé đến để chiêm bái thưởng ngoạn, góp phần rất lớn trong công cuộc chấn hưng Phật giáo, cũng như phát triển du lịch Nha Trang của tỉnh Khánh Hòa.

 Tượng Phật Quan Âm phía trước chùa

Chùa Linh Phong hay còn được gọi là chùa Bửu Phong có chánh điện được xây mới gấp đôi chùa cũ nằm trên một nền cao, chiều ngang 24m, chiều sâu 17 m (chùa cũ là 10 x 9m), mái lợp ngói Phú Phong theo khuôn mẫu đặt riêng của chùa. Riêng ngói lợp mặt trước do chính tay sư trụ trì tạo khuôn mẫu, rồi tự đúc lấy để tạo nét độc đáo cho chùa. Trên nóc có rồng đội pháp luân ở giữa, rồng uyển chuyển trên góc mái rất sống động. Các trụ lớn phía trước thềm hiên đều được chạm nổi rồng quyện cùng mây. Đặc biệt là, tất cả trụ cột kèo bên trong đều nối với nhau bằng con mộng, không sử dụng một cây đinh nào. Trên tất cả các vật liệu gỗ, từ cột kèo đến cánh cửa, đều được chạm đục rất tỉ mỉ, trau chuốt công phu với những họa tiết hoa văn, linh vật rất độc đáo.

Chùa Từ Tôn

Chùa Từ Tôn nằm trên đảo Hòn Đỏ khoảng 20.000 mét vuông, thuộc Phường Vĩnh Thọ, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đảo cách bờ khoảng 300 mét, chùa được xây dựng vào thập niên 1960 do HT. Thích Viên Mãn khai sáng.

 Điểm đặc biệt là Chùa Từ Tôn là một bãi đá màu đỏ tự nhiên rất đẹp, nên gọi là Hòn đỏ.

Để đến chùa, khách phải đi bằng ghe máy khi nước lên. Vào những hôm nước xuống, du khách có thể lội bộ qua. Khách phải đi theo lối mòn ở phía Tây để đến trước hướng chính Nam của chùa. Mặt chính Nam của chùa nhìn về các quần đảo như Hòn Yến, Hòn Tre…

Chùa Từ Tôn là một thắng cảnh rất đẹp của Phật giáo Tỉnh Khánh Hoà và điểm đến của du khách thập phương khi đi du lịch tới thành phố biển Nha Trang.

Chùa suối Đỗ linh thiêng ở Khánh Hòa là một ngôi chùa nổi tiếng được nhiều người biết đến, Suối Đỗ nằm ở phía Tây dãy núi Hoàng Ngưu, thuộc địa phận huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Phong cảnh nơi đây tuyệt đẹp với suối reo, thác đổ và màu xanh bạt ngàn của cây lá.

 Đường đến chùa Suối Đỗ

Đường lên suối Đỗ là hơn trăm bậc xi măng khá cheo leo. Bên trái là rừng cây bạt ngàn, râm ran tiếng ve. Bên phải, dòng suối róc rách trườn qua các khe đá, lúc ẩn lúc hiện giữa những tán cổ thụ rậm rạp. Tiếng suối róc rách hòa lẫn tiếng hót lảnh lót của chim rừng là bản hòa tấu thanh bình khiến tâm hồn phơi phới.

Lên cao chừng 200 m, trước mắt bạn sẽ có hai con đường dẫn đến hai nơi: Quan Âm sơn tự bên trái và Phổ Đà sơn tự bên phải. Khách thập phương đến suối Đỗ không chỉ để ngắm cảnh, dầm mình trong suối mát, hít thở bầu không khí trong lành, lắng nghe tiếng chim hót, ve kêu …mà còn để vãn cảnh chùa, thắp hương cầu xin những điều tốt lành.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận