Tp Nha Trang xuất hiện các điểm bán hàng ngoại – Sức ép cho hàng tiêu dùng trong nước

Thời gian qua, tại thành phố Nha Trang đã xuất hiện một số cửa hàng chuyên bán các sản phẩm nhập khẩu có xuất xứ từ Thái Lan, Malaysia và Nhật Bản.

Vấn đề hàng ngoại xâm nhập thị trường trong nước đã được nhìn nhận từ khi Việt Nam chính thức ký kết hiệp định thương mại tư do với các nước trong khu vực và trên thế giới. Thế nhưng trong khi doanh nghiệp trong nước đang loay hoay tìm hướng đi phù hợp cho sản phẩm Việt – thì thị phần trên sân nhà đang mất dần vào tay hàng ngoại.

 Cửa hàng Chợ Thái chuyên bán hàng nhập khẩu ở Nha Trang. Ảnh: Hồng Quang

Chỉ trong một thời gian ngắn, TP.Nha Trang đã xuất hiện nhiều cửa hàng kinh doanh hàng hóa có xuất xứ từ Thái Lan và Nhật Bản. Các cửa hàng này thường được gắn với những tên gọi như Chợ Thái hay Chợ hàng Nhật. Cứ tưởng rằng một khi Cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt đã ăn sâu vào nhận thức của người tiêu dùng, thì các điểm kinh doanh này sẽ vắng khách do khó cạnh tranh với hàng nội, nhưng trên thực tế, những cửa hàng này lại thu hút khá đông khách đến mua sắm. Như cửa hàng này, dù diện tích khá chật hẹp, nhưng cũng bày bán rất nhiều sản phẩm, từ mỹ phẩm, áo quần cho đến các loại đồ dùng gia đình, và thu hút mỗi ngày khoảng 150-200 lượt khách. Chị Trương Thị Ngọc Hương – Một người tiêu dùng chia sẻ hàng hóa nhập không đắt hơn nhiều, cũng như hàng Việt của mình. Dùng thì thấy tốt hơn.

Hiện tại, hầu hết hàng hóa ngoại được nhập về thông qua một công ty trong nước làm đại lý phân phối. Để đẩy mạnh doanh số bán ra, các doanh nghiệp này thường hợp tác với các siêu thị tổ chức khuyến mãi, giảm giá… Điều này khiến sản phẩm ngoại nhập có giá thành không chênh lệch nhiều so với hàng Việt Nam chất lượng cao cùng chủng loại. Cũng vì thế mà hàng Việt ngày càng chật vật khi cạnh tranh với sản phẩm ngoại nhập dù đứng ngay trên sân nhà. 

Và hệ thống Coopmart vốn được ví như Siêu thị của người Việt với hàng hóa sản xuất trong nước chiếm ưu thế – thì nay, trước xu thế phải đa dạng hóa sản phẩm thì doanh nghiệp cũng đã chú trọng hơn đến các mặt hàng nhập khẩu nhằm cạnh tranh được với các hệ thống siêu thị khác. Ông Võ Đình Dũng – Giám đốc Siêu thị Coopmart Nha Trang cho biết trong bối cảnh tham gia gói thị trường chung thì hàng nhập khẩu có xu hướng nhập về Việt Nam nhiều. Doanh nghiệp Việt cần cải tiến nắm bắt tâm lý của người tiêu dùng. Về nhà sản xuất, ngoài bao bì, chất lượng sản phẩm ra thì người tiêu dùng đòi hỏi về giá cả nữa. Họ cần giá cả cạnh tranh. Thuế nhập khẩu giảm thì chắc chắn hàng nhập khẩu sẽ cạnh tranh về giá với hàng Việt Nam.

“Thương trường là chiến trường”, hàng ngoại xâm nhập thị trường Việt Nam đã tạo ra sức ép cạnh tranh không nhỏ đối với hàng nội địa; và hàng Việt khi yếu thế hơn sẽ bị tụt lại phía sau. Doanh nghiệp trong nước đang nỗ lực để vươn lên, song trước tình hình thị phần tiêu dùng nội địa ngày càng bị chia nhỏ ra – thì nên chăng- doanh nghiệp Việt cần có những nghiên cứu sâu hơn về thị hiếu tiêu dùng, nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa sản phẩm, mẫu mã và thường xuyên có sản phẩm mới nhằm duy trì được lợi thế của hàng Việt trên sân nhà; từ đó có thể tự tin cạnh tranh với hàng ngoại nhập./.

Theo Đài PTTH Khánh Hòa

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận