Vỏ bọc hoàn hảo của ‘phó tướng’ trùm giang hồ Mười Thu – Tp Nha Trang

Sau khi nghe tin đại ca Mười Thu sa lưới công an, Đồng đã cao chạy xa bay. Đối tượng chọn Nha Trang làm nơi trú thân và đưa vợ con ra sống tạo một vỏ bọc hoàn hảo.

“Phó tướng” của trùm giang hồ

Trong quá khứ, băng nhóm giang hồ do Mười Thu cầm đầu với hàng chục đàn em, trong thời gian dài đã gây bất an cho người dân vùng giáp ranh giữa Bình Dương, Đồng Nai và TP HCM với các hoạt động đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, đâm thuê chém mướn.

Dân giang hồ sợ Mười Thu vì bản tính sát thủ máu lạnh là một phần, nhưng điều trong giới nể sợ hơn chính là những ngón đòn thâm hiểm, tàn độc, âm mưu xảo quyệt dùng bất cứ thủ đoạn nào để đạt được mục tiêu.

Từ năm 2006, Mười Thu bắt đầu được xem như tay anh chị có “số má” vùng “tam giác đen” trong lĩnh vực “đá xe” và cho vay nặng lãi.

Có chút tiếng tăm, vốn liếng Mười Thu nghĩ tới việc mở rộng lĩnh vực làm ăn như bảo kê, đòi nợ thuê, kinh doanh bất động sản… muốn vậy việc đầu tiên đối tượng nghĩ đến là tuyển chọn đám tay sai sẵn sàng xả thân vì đại ca.

Ngoài những tên gắn bó từ ngày đầu khởi nghiệp, đệ tử sau này của  Mười Thu nhất thiết phải có “gốc gác” xứ Nghệ hoặc ít nhất cũng phải có mối liên hệ với miền đất này, sau đó mới xét tới tố chất giang hồ.

Theo các đệ tử Mười Thu thì “anh Mười chỉ tin tưởng và giao trọng trách cho đồng hương xử lý”. Nguyễn Văn Đồng, còn gọi là Đồng “lầy”(SN 1978, ngụ tỉnh Nghệ An) là một trong những đàn em thân tín, được coi là phó tướng tin cẩn của “ông trùm”.

 Đại ca giang hồ Mười Thu. Ảnh: Sơn Hà.

Năm 2010, Nguyễn Văn Cầm từ Nghệ An vào Bình Dương làm nghề môi giới bất động sản và quen biết, đi lại với nhóm của Nguyễn Trọng Mười (tự Mười thu), Trần Văn Hải, Nguyễn Văn Kiên (cùng quê Nghệ An) và Nguyễn Văn Đồng (Đồng lầy).

Tiếp đó, trong quan hệ làm ăn, Trần Tiến Thành (ngụ thị xã Dĩ An) vay Cầm số tiền 50 triệu đồng với lãi 10%/tháng.

Sau đó, Thành mượn thêm tiền vài lần nữa tính cả gốc lẫn lãi lên tới 260 triệu đồng. Tới ngày trả, Thành không có tiền nên Cầm hẹn Thành đến nhà đại ca Mười Thu (phường An Bình, thị xã Dĩ An) để thỏa thuận.

Thành vẫn không có tiền trả, Cầm đập điện thoại, dao đuổi chém Thành. Thành bỏ chạy thì bị đàn em của Cầm vây bắt.

Sau 3 ngày vẫn không thấy Thành trả tiền, Cầm nhắn tin dọa chém Thành. Sợ hãi, Thành nhờ một người quen nói chuyện với đại ca Mười Thu xin khuất nợ.

Mười Thu đồng ý cho Thành thêm thời gian trả nợ nhưng phải viết giấy cam kết nợ số tiền 300 triệu đồng. Sau đó Cầm, Kiên và Đồng đến nhà Thành đưa cho mẹ và vợ Thành xem các giấy cam kết trả nợ và hai người này trả thay.

Tuy nhiên vợ và mẹ Thành không đồng ý với số tiền trả nợ thì Cầm hăm họa “nếu không ký giấy nợ thay mua sẵn cho Thành cái quan tài để ở nhà”. Vì vậy vợ Thành đồng ý ký giấy trả nợ thay cho chồng. 15 ngày sau, gia đình Thành trả được 100 triệu đồng.

Ngày 30/7/2012, Thành làm đơn tố cáo hành vi của Cầm, Mười, Hải, Kiên. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Mười, Cầm, Hải, Kiên về hành vi Cưỡng đoạt tài sản. Sau khi Mười Thu sa lưới, Đồng đã kịp cao chạy xa bay.

 Đối tượng Nguyễn Văn Đồng. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp.

Tạo vỏ bọc là người chạy xe chở thuê vật liệu xây dựng

Ngay khi biết đang bị truy bắt, Đồng đã “lặn” khỏi nơi cư trú. Sau đó Đồng bị Công an tỉnh Bình Dương ra quyết định truy nã về các hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” và “Cướp tài sản”.

Đầu năm 2016, nhận được tin báo Đồng có mặt ở Nha Trang, các trinh sát thuộc PC52 Công an tỉnh Khánh Hòa đã tích cực vào cuộc để xác minh, truy bắt.

Sau gần 3 năm lẩn trốn, lại làm công việc nặng nhọc, Đồng đã đen hơn trước, gầy hơn trước nhiều nhưng các trinh sát vẫn nhận ra đối tượng đang bị tầm nã này.

Chiều 20/1, khi y vừa đi giao hàng về tới ngã tư giữa đường Khúc Thừa Dụ – Phùng Hưng, thuộc phường Phước Long, TP. Nha Trang thì bị lực lượng công an bắt gọn. “Tôi xin nhận tội, tôi xin nhận tội”, Đồng ú ớ khi bị tra tay vào còng.

Tại cơ quan CSĐT, Đồng khai nhận đã lang thang nhiều nơi và liên tục thay đổi chổ ở để tránh bị cảnh sát phát hiện.

Ba năm trước, trong lần tới Nha Trang, thấy thành phố biển đông khách du lịch, Đồng quyết định chọn đây làm nơi trú ẩn, tạo một vỏ bọc hoàn hảo.

“Tôi đưa vợ cùng 3 con ra đây thuê phòng trọ hành nghề buôn bán vật liệu để sinh sống”, Đồng khai.

Hiện PC52 Công an Khánh Hòa đang tiến hành các thủ tục cần thiết để bàn giao Đồng cho Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Trí Thức Trẻ

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận